0978.527.227

Tạo động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Sáng 27-11, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Tham gia buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố và huyện Đông Anh.

Thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng đô thị

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh đã nêu rõ 8 kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Trong đó, đáng chú ý, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, tạo tiền đề giúp kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng, ước tính tăng 7,6% so với năm 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước đạt 2.650 tỷ đồng, đạt 92% dự toán giao.

Trong năm 2020, huyện đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội 529 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đại hội 60 tổ chức cơ sở Đảng và Đại hội lần thứ XXIX Đảng bộ huyện Đông Anh, nhiệm kỳ 2020-2025. Ngay sau đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh đã tập trung chỉ đạo xây dựng và ban hành 3 bộ văn bản làm cơ sở để triển khai thực hiện các nhiệm vụ; trong đó, đã ban hành 6 chương trình công tác trọng tâm và bộ tiêu chí hợp nhất xây dựng huyện thành quận, huyện nông thôn mới nâng cao và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Huyện cũng đã phân công nhiệm vụ đối với các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; thực hiện sắp xếp, kiện toàn nhân sự của huyện và các xã, thị trấn…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với huyện Đông Anh

Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, nông thôn mới nâng cao và thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được triển khai thực hiện quyết liệt. Một số đề án thành phần là các giải pháp chủ yếu đã cho hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện theo hướng đô thị, nổi bật như đề án “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”.

Tạo động lực cho huyện Đông Anh “cất cánh”

Tại buổi làm việc, Huyện ủy Đông Anh đề xuất 5 nhóm kiến nghị chung, 7 nhóm kiến nghị cụ thể và 5 kiến nghị về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, huyện đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025. Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Huyện cũng đề xuất thành phố xây dựng phân cấp nguồn thu giai đoạn 2022-2025 theo hướng tăng tỷ lệ phần trăm được hưởng cho huyện…

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Ngay tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành đã tập trung làm rõ từng kiến nghị, đề xuất của huyện Đông Anh. Đáng chú ý, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng (R5) và quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), dự kiến có thể báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét, vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, cũng sẽ phân cấp cho huyện. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp cho 5 xã này.

Về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện, đồng thời cho biết, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.

Lãnh đạo các sở và huyện Đông Anh cũng đã làm rõ một số vướng mắc liên quan đến tình hình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, nhất là những dự án có tính động lực như thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm Triển lãm quốc gia, khu đô thị dọc đường Trường Sa…

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có hơn 80 dự án đang triển khai, trong đó có những dự án có tính động lực nêu trên. Đông Anh có “cất cánh” được hay không là chính nhờ những dự án này.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, khơi thông các nguồn lực

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, sau cuộc làm việc này, trên cơ sở đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành liên quan, Văn phòng Thành ủy sẽ ban hành thông báo kết luận, bao gồm phần phụ lục nêu rõ trả lời và phương án giải quyết đối với từng kiến nghị, đề xuất của huyện. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo và theo dõi việc thực hiện. Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, khi có thông báo kết luận, Huyện ủy Đông Anh phải thông tin toàn văn trong toàn huyện, đến tất cả các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc và người dân để theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Nhận xét về buổi làm việc, Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao việc chuẩn bị của huyện Đông Anh và các sở, ngành, nhất là sự tham gia chủ trì rất chủ động của đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo (được Ban Thường vụ Thành ủy phân công phụ trách Đảng bộ huyện Đông Anh); nhờ đó đã đề xuất, kiến nghị đúng những vấn đề cấp thiết, cấp bách nhất. Đây là cách làm bài bản, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc làm việc; cần được rút kinh nghiệm, phổ biến, triển khai thực hiện trên toàn thành phố trong thời gian tới.

Đồng chí Vương Đình Huệ biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị; đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố. Cán bộ, đảng viên huyện Đông Anh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, có khát vọng và nỗ lực cống hiện. Nhờ đó, bộ máy hệ thống chính trị từ huyện xuống xã, thị trấn có sự chuyển giao thế hệ, thế nhưng từ sau đại hội đến nay đã “chạy đều”, “chạy tốt”; đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp một cách khẩn trương, bài bản.

Nhấn mạnh những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan thành phố phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân. Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi. 

Về các kiến nghị của huyện, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan tháo gỡ sớm các vướng mắc về thể chế; trước hết là các vấn đề phân cấp, giao quyền; nội dung nào địa phương làm tốt thì giao; phân cấp theo năng lực, coi trọng công tác hậu kiểm. Ban Cán sự đảng UBND thành phố giao Sở Tư pháp Hà Nội rà soát toàn bộ cơ chế, chính sách để đánh giá cụ thể, đề xuất hướng tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông các nguồn lực.

Nhận định huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn, đất rộng, người đông, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để giải quyết việc của huyện; bám sát nhà đầu tư để giải quyết các kiến nghị chính đáng; thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn. Các cơ quan thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới.

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên khẳng định, huyện sẽ chủ động, quyết tâm hơn nữa, xây dựng huyện Đông Anh thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Nhận Ngay Bảng Giá - Chính Sách Mới Nhất

    Tài liệuChính sáchBảng giá

    X
    Nhận Báo Giá